Sunday, September 2, 2018

Báo Văn Hiến: Giao lưu hát quan họ truyền thống chào mừng quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 2-9-2018

Chào mừng Quốc khánh nước Cộng hóa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tại Bắc Giang đã có hoạt động giao lưu hát quan họ của các câu lạc bộ quan họ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Nghệ thuật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Văn Hiến, nguồn bài: http://vanhien.vn/news/giao-luu-hat-quan-ho-truyen-thong-chao-mung-quoc-khanh-nuoc-cong-hoa-xa-hoi-chu-nghia-viet-nam-2-9-2018-63606

Về dự có gần chục câu lạc bộ đại diện cho một số CLB quan họ trên địa bàn huyện Hiệp Hòa, Việt Yên, Bắc Giang và tỉnh Bắc Ninh.

Tại cuộc giao lưu, các câu lạc bộ đã thể hiện các chương trình, tiết mục của các đơn vị mình sau khi đã được dàn dựng và đầu tư luyện tập tốt ở địa phương.

Hình thức biểu diễn hát quan họ giao lưu đã phong phú với nhiều lối thể hiện khác nhau như: Hát đơn, hát tốp, hát đối đáp giữa nam và nữ, hát có nhạc đệm và không có nhạc đệm…đã thể hiện rõ nét quan họ đang được kế thừa, phát triển một cách đa dạng.

Các Câu lạc bộ đã khai thác được nhiều làn điệu quan họ cổ thuộc giọng khó hát, lối hát không nhạc đệm. Giọng hát của các anh hai chị hai đều hơn, “vang, rền, nền, nẩy”hơn. Kết cấu các chương trình hài hòa, trang phục của các đội phù hợp với các tiết mục.

Các chương trình, tiết mục giao lưu của các câu lạc bộ ở hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang đã thể hiện sự tôn vinh di sản dân ca quan họ và tạo nên một không gian văn hóa quan họ phong phú ở khu vực Kinh Bắc.

Vũ Hoàng Thương |

Tìm kiếm:✨

  • Quan họ, Hát quan họ, Mừng Quốc khánh, Vũ Hoàng Thương, Bắc Giang, Dân ca quan họ, Chủ nghĩa Việt Nam, Câu lạc bộ, Bắc Ninh, Làn điệu, Thể hiện, Dàn dựng, Giọng hát, Liền chị, Chủ nghĩa xã hội, Di sản